Phân biệt bếp từ và bếp điện hồng ngoại

Chia sẻ:
  • Blogger

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo bếp từ

Bếp từ hiểu một cách đơn giản nhất là đun bằng " Từ trường". Khi cho dòng điện 1 chiều đi qua cuộn dây dẫn sẽ sinh ra từ trường (dựa vào nguyên lý cơ bản này của Faraday mà người ta đã phát minh ra như Máy phát điện, Máy phát vô tuyến điện, điện thoại...)

Khi từ dòng trường chuyển động (gọi từ thông -tùy vào cường độ dòng điện, hiệu điện thế trong dây dẫn, và số lượng vòng dây, tiết diện dây dẫn, điện trở dây dẫn để sinh ra từ thông mạnh hay yếu). Từ thông tác dụng vào vật liệu có từ tính (như sắt thép nhiễm từ) sẽ sinh ra dòng điện Fuco, nếu dòng Fuco này nối đất, hoặc nối với bóng đèn ... gọi là vật tiêu thụ điện thì dòng Fuco sẽ bị triệt tiêu.

Nếu từ thông không được nối với vật tiêu thụ điện thì sẽ sinh ra nội năng và sinh ra nhiệt làm nóng vật liệu nhiễm từ. Đây là nguyên lý cơ bản của bếp từ.

phan-biet-bep-tu-va-bep-dien-hong-ngoai

Bếp từ hoạt động củng dựa trên nguyên lý cơ bản như vậy, nhưng để sản xuất ra được bếp từ thông minh cần phải thiết kế sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới.

Từ trường tác dụng vào đáy nồi làm đáy nồi sinh nhiệt và làm chín thức ăn một cách nhanh chóng, nước trong nồi sôi mà quai nồi vẫn chưa kịp nóng.

Với nguyên lý hoạt động như vậy nên bếp từ tỏa nhiệt rất ít, thường từ 5-7% so với mức tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh so với bếp gas. Và bếp từ không tiêu tốn ô xy để đốt cháy nhiên liệu hóa lỏng như bếp gas nên không gian bếp nhà bạn luôn tươi mát trong lành.

Nồi sử dụng cho bếp từ

Với nguyên lý như vậy nên Bếp từ thường kén nồi. Nồi sử dụng cho bếp từ phải là nồi inox nhiễm từ. Bếp từ không sử dụng được nồi Nhôm, thủy tinh, gốm.

Với đặc điểm như vậy nên mặt bếp từ thường chỉ hơi nóng, không gây bỏng tay, dễ lau chùi và an toàn cho trẻ nhỏ.

 

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo bếp điện hồng ngoại

Bếp hồng ngoại được hiểu đơn giản như sau:

Hệ thống dòng điện sẽ đi qua cuộn dây dẫn có điện trở lớn làm phát sinh ra nhiệt (còn gọi là mâm phát nhiệt hồng ngoại).

Mâm nhiệt phát ra hơi nóng truyền trực tiếp qua mặt kiếng tới đáy nồi.

Do vậy với bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất cả các loại nồi.

phan-biet-bep-tu-va-bep-dien-hong-ngoai

Nguồn: Tomate.vn

Đăng ký
bảo hành
Tra cứu
bảo hành